ชุนซุเกะ นากามูระ (Shunsuke Nakamura) เกิดเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ปี 1978 ที่เมืองโยโกฮามะ ประเทศญี่ปุ่น นากามูระ เริ่มเล่นฟุตบอลตอนอายุ 5 ขวบ ก่อนจะได้เข้าร่วมทีมเยาวชนของ นิสสัน มอเตอร์ส (ปัจจุบันคือ โยโกฮามะ เอฟ มารินอส) แม้จะใช้เวลาซ้อมยิงฟรีคิก และลูกตั้งเตะ 1 ชั่วโมง ทุกครั้งหลังซ้อมกับทีมเสร็จ แต่ทว่า นากามูระ มีปัญหาเรื่องร่างกายเติบโตช้า และหลุดออกจากทีม หลังจากนั้น นากามูระ ไปเข้าโรงเรียนมัธยม และช่วยทีมโรงเรียนไปถึงรอบชิงบอลนักเรียนญี่ปุ่น จนได้รับความสนใจจากสโมสรดัง รวมถึง จูบิโล อิวาตะ, แวร์ดี คาวาซากิ และกัมบะ โอซากะ แต่เลือก โยโกฮามะ มารินอส สโมสรระดับ เจ ลีก 1 (ก่อนจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น โยโกฮามะ เอฟ มารินอส ในปัจจุบัน) 

Continue Reading

แกรี ลินีเกอร์ (Gary Lineker) หรือ แกรี วินสตัน ลินีเกอร์ (Gary Winston Lineker) เกิดเมื่อวันที่ 30 พ.ย. ปี 1960 ที่เมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ลินีเกอร์ เกิดและเติบโตในเมืองเลสเตอร์ และชื่นชอบเล่นฟุตบอลกับน้องชาย อีกทั้งยังชอบคริกเก็ตเป็นกีฬาโปรดอีกด้วย ถึงขั้นเคยเป็นกัปตันทีมคริกเก็ตโรงเรียนมัธยม อย่างไรก็ดี ลินีเกอร์ เลือกเล่นฟุตบอลจริงจัง โดยได้เข้าร่วมทีมเยาวชนของ เลสเตอร์ ซิตี ในปี 1976 ก่อนจะได้เซ็นสัญญาเป็นนักเตะอาชีพ เริ่มตั้งแต่ฤดูกาล 1978-79 จนกระทั่งได้ลงสนามระดับอาชีพนัดแรกเมื่อวันที่ 1 ม.ค. ปี 1979 ฤดูกาลต่อมา ลินีเกอร์ ได้ลงสนามในระดับ ดิวิชั่น 2 ทั้งหมด 19 นัด และช่วยให้ เลสเตอร์ ได้แชมป์ลีกรองไปครอง แต่เมื่อได้ขึ้นสู่ระดับ ดิวิชัน 1 หรือลีกสูงสุด ฤดูกาล 

Continue Reading

โรนัลโด เด อาสซิส โมเรย์รา (Ronaldo de Assis Moreira) หรือนิกเนมว่า โรนัลดินโญ เกาโช (Ronaldinho Gaúcho) เกิดเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ปี 1980 ที่เมืองปอร์โตอเลเกร รัฐรีโอกรันดีโดซูล ประเทศบราซิล โรนัลดินโญ ชอบเล่นฟุตบอลเหมือนพี่ชาย โรแบร์โต และเริ่มฝึกฟุตบอลกับ เกรมิโอ ทีมดังประจำรัฐรีโอกรันดีโดซูล ตามรอยพี่ชาย ซึ่งเคยได้รับบาดเจ็บรุนแรง จนเล่นฟุตบอลอาชีพไม่ได้ ตอนอายุ 8 ขวบ โรนัลดินโญ ได้นิกเนมนี้ติดตัวมา เพราะเป็นเด็กตัวเล็กกว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน ทั้งนี้ ไอดอลในการเล่นฟุตบอลของ โรนัลดินโญ คือ ริเวลิโน, ดิเอโก มาราโดนา, โรมาริโอ, โรนัลโด และริวัลโด ซึ่ง 2 คนสุดท้ายได้มาเป็นเพื่อนร่วมทีมชาติกันในอนาคต เริ่มฉายแววเก่ง โรนัลดินโญ ได้ประเดิมสนามระดับอาชีพในปี 1998 ก่อนจะเริ่มฉายแววเก่งในปี 1999 

Continue Reading